Đặc trưng khảo cổ học là gì?

Thứ năm - 01/07/2021 07:48
What Is an Archaeological Feature?
Tác giả: K. Kris Hirst
Cập nhật: 07/9/2017
Nguồn: Hirst, K. Kris. "What Is an Archaeological Feature?" ThoughtCo, Aug. 27, 2020, thoughtco.com/what-is-an-archaeological-feature-170909. https://www.thoughtco.com/what-is-an-archaeological-feature-170909
Lược dịch: Nguyễn Huy Nhâm-Bảo tàng Nhân học
Đặc trưng/đặc điểm (Feature) là một thuật ngữ trung lập được các nhà khảo cổ học sử dụng để dán nhãn cho bất kỳ thứ gì như vết bẩn, yếu tố kiến ​​trúc, tàn tích thực vật hoặc trầm tích lớp dưới cùng và mức độ tập trung hiện vật được phát hiện trong quá trình nghiên cứu khảo cổ học mà không thể xác định ngay được.
Tìm hiểu về Feature là một nhiệm vụ hoạt động của các nghiên cứu khảo cổ học: Nhiều thứ được phát hiện trong một cuộc khai quật hoặc trong một cuộc khảo sát không thể được xác định cho đến sau này, trong phòng thí nghiệm hoặc sau khi phân tích, hoặc có thể là không bao giờ. Các đặc điểm được xác định trong các cuộc khai quật khảo cổ học có thể bao gồm một nhóm hiện vật được tìm thấy cùng nhau, một mảng đất bạc màu hoặc một đống đá chưa qua chỉnh sửa. Các Feature được xác định từ các không ảnh (aerial photography) hoặc khảo sát thực địa (field surveys) có thể bao gồm các mô hình phát triển kỳ lạ của thảm thực vật hoặc các vết lồi lõm không giải thích được trên trái đất.
Tại sao lại gọi một thứ gì đó là một Feature?
Ngay cả khi nhà khảo cổ học khá chắc chắn về sự sắp xếp kỳ lạ của các viên đá, họ vẫn có thể chỉ định nó là một "Feature (đặc trưng/ đặc điểm)". Các Feature thường có ranh giới dọc và ngang riêng biệt. Bạn cần có khả năng vẽ một vòng tròn xung quanh nó để xác định những thứ nào được nhóm lại với nhau, nhưng những ranh giới đó có thể dài hoặc sâu vài centimet hoặc nhiều mét. Việc chỉ định một thứ gì đó là "Feature" cho phép nhà khảo cổ tập trung chú ý đặc biệt vào những điểm bất thường tại một địa điểm, chỉ đạo và trì hoãn việc phân tích cho đến sau này khi có thể dành thời gian và sự chú ý cho nó.

Một Feature là bộ sưu tập hiện vật bằng đá trong phòng thí nghiệm có thể được xác định là tàn tích của một địa điểm sản xuất, chế tác đá; sự đổi màu của đất có thể là bất cứ thứ gì từ hố lưu trữ thực phẩm dễ hỏng cho đến hố chôn cất của con người, hố bí mật hay hang của loài gặm nhấm. Các Feature được xác định từ không ảnh được thử nghiệm hoặc kiểm tra có thể là những bức tường cổ, đã làm cho sự phát triển của đời sống thực vật bị kìm hãm; hoặc chỉ đơn thuần là kết quả của kỹ thuật cày bừa của người nông dân. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây