Lấy mẫu trong Khảo cổ học

Thứ hai - 07/06/2021 20:16
Sampling in Archaeology
By K. Kris Hirst
Updated January 06, 2020
Hirst, K. Kris. "Sampling in Archaeology." ThoughtCo, Aug. 25, 2020, thoughtco.com/sampling-in-archaeology-172714.
Nguồn: https://www.thoughtco.com/sampling-in-archaeology-172714
Lược dịch: Nguyễn Huy Nhâm-Bảo tàng Nhân học

Lấy mẫu là phương pháp đạo đức và thực hành để xử lý một lượng lớn dữ liệu cần điều tra. Trong khảo cổ học , hiếm khi có thể khai quật tất cả diện tích của một địa điểm cụ thể, khảo sát tất cả một khu vực cụ thể, hoặc phân tích tất cả các mẫu đất hoặc chậu cây mà bạn thu thập được. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định việc sử dụng các nguồn lực của bạn?
Những điểm quan trọng của việc lấy mẫu trong Khảo cổ học
Lấy mẫu là một chiến lược mà nhà khảo cổ học sử dụng để điều tra một khu vực, địa điểm hoặc tập hợp các hiện vật.
Một chiến lược phù hợp cho phép thu được sự hiểu biết quan trọng về dữ liệu của mình trong khi vẫn duy trì một tập hợp con cho nghiên cứu trong tương lai.
Các chiến lược chọn mẫu cần kết hợp cả kỹ thuật lấy mẫu ngẫu nhiên và kỹ thuật lấy mẫu đại diện.
Khai quật, khảo sát và lấy mẫu phân tích
Việc khai quật một địa điểm rất tốn kém và tốn nhiều công sức. Hiếm có cuộc khai quật khảo cổ nào chi toàn bộ ngân sách để khai quật toàn bộ diện tích của một di tích. Và trong hầu hết các trường hợp, nguyên tắc  đạo đức được áp dụng là việc để lại một phần diện tích của di chỉ hoặc lớp trầm tích chưa được khai quật, với giả định rằng các kỹ thuật nghiên cứu tiên tiến sẽ được phát minh trong tương lai. Trong những trường hợp đó, nhà khảo cổ học phải thiết kế một chiến lược lấy mẫu khai quật nhằm thu được đủ thông tin để cho phép diễn giải hợp lý về một địa điểm hoặc khu vực, đồng thời tránh khai quật toàn bộ diện tích.

Một cuộc khảo sát trên bề mặt các di tích nơi các nhà nghiên cứu đi ngang qua lớp mặt của một địa điểm hoặc khu vực để tìm kiếm các di tích cũng cần được tiến hành một cách chu đáo. Mặc dù có vẻ như bạn nên vẽ và thu thập mọi hiện vật mà bạn xác định được, tùy thuộc vào mục đích của bạn, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) để vẽ sơ đồ các hiện vật đã chọn và thu thập một mẫu của những hiện vật khác.
Trong phòng thí nghiệm, bạn sẽ phải đối mặt với hàng núi dữ liệu và tất cả sẽ cần phải điều tra thêm ở một mức độ nào đó. Bạn có thể muốn giới hạn số lượng mẫu đất bạn gửi đi phân tích, bảo quản một số mẫu cho công việc sau này; bạn có thể muốn chọn một mẫu bình thường để vẽ, số hóa và / hoặc tuyển chọn, tùy thuộc vào ngân sách hiện tại của bạn, mục đích hiện tại và tiềm năng để điều tra trong tương lai. Dựa trên ngân sách của bạn và số lượng mẫu cần thiết để có ý nghĩa về địa điểm khảo cổ của bạn, bạn có thể cần phải quyết định có bao nhiêu mẫu được gửi để xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ.
Các loại lấy mẫu
Việc lấy mẫu khoa học cần được thực hiện cẩn thận. Xem xét cách lấy một mẫu khách quan, kỹ lưỡng, mẫu được lấy sẽ đại diện cho toàn bộ địa điểm hoặc khu vực. Để làm được điều đó, bạn cần lấy cả mẫu đại diện và mẫu ngẫu nhiên.
Việc lấy mẫu đại diện yêu cầu trước tiên bạn phải tập hợp mô tả của tất cả các câu hỏi khó mà bạn muốn kiểm tra, sau đó chọn một tập hợp con của mỗi vấn đề để nghiên cứu. Ví dụ: nếu bạn định khảo sát một thung lũng cụ thể, trước tiên bạn có thể vẽ sơ đồ tất cả các vị trí phát hiện xương người ở trong thung lũng (vùng ngập lũ, vùng thượng du, đỉnh đồi, v.v.) và sau đó lập kế hoạch khảo sát cùng một diện tích ở mỗi vị trí hoặc cùng một tỷ lệ phần trăm diện tích ở các vị trí.
Lấy mẫu ngẫu nhiên cũng là một thành phần quan trọng: bạn cần hiểu tất cả các vị trí của địa điểm khảo cổ hoặc lớp trầm tích văn hóa chứ không chỉ những nơi bạn có thể tìm thấy hiện vật nguyên vẹn nhất hoặc khu vực giàu hiện vật nhất. Bạn có thể tạo một lưới trên đỉnh của một địa điểm khảo cổ và sau đó sử dụng bộ tạo số ngẫu nhiên để quyết định đơn vị khai quật bổ sung nào cần được thêm vào để loại bỏ một số sai lệch.
Nghệ thuật và Khoa học lấy mẫu
Lấy mẫu được cho là cả một nghệ thuật và khoa học. Bạn cần phải suy nghĩ về những gì bạn mong đợi sẽ tìm thấy trước khi bắt đầu, đồng thời không để những kỳ vọng của bạn mù quáng trước những gì bạn chưa cho là có thể thực hiện được. Trước, trong và sau quá trình lấy mẫu, bạn cần liên tục suy nghĩ lại và xem xét lại những gì dữ liệu đang hiển thị cho bạn, đồng thời kiểm tra và kiểm tra lại để xác định xem liệu kết quả trả về của bạn có hợp lệ và đáng tin cậy hay không.
Nguồn tham khảo
Cowgill, George L. "Some Things I Hope You Will Find Useful Even If Statistics Isn't Your Thing." Annual Review of Anthropology 44.1 (2015): 1–14.
Hester, Thomas R., Harry J. Shafer, and Kenneth L. Feder. "Field Methods in Archaeology." 7th ed. New York: Routledge, 2009.
Hole, Bonnie Laird. "Sampling in Archaeology: A Critique." Annual Review of Anthropology 9.1 (1980): 217–34.
Orton, Clive. "Sampling in Archaeology." Cambridge UK: Cambridge University Press, 2000.
Tartaron, Thomas F. "The Archaeological Survey: Sampling Strategies and Field Methods." Hesperia Supplements 32 (2003): 23–45.
Ward, Ingrid, Sean Winter, and Emilie Dotte-Sarout. "The Lost Art of Stratigraphy? A Consideration of Excavation Strategies in Australian Indigenous Archaeology." Australian Archaeology 82.3 (2016): 263–74.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây