Hai truyền thống: So sánh quá trình sản xuất và sử dụng ngói lợp ở Angkor và Trung Quốc

Thứ ba - 29/06/2021 11:18
Tác giả: Wong Wai Yee Sharon, Ea Darith, Chhay Rachna, Tan Boun Suy
Tạp chí: Asian Perspectives, Volume 60, Number 1, 2020, pp. 128-156 (Article)
Published by University of Hawai'i Press
Nguồn: Two Traditions: A Comparison of Roof Tile Manufacture and Usage in Angkor and China, Asian Perspectives: The Journal of Archaeology for Asia and the Pacific, vol.60, no.1, 2020, pp.128-156. https://www.academia.edu/49073552/Two_Traditions_A_Comparison_of_Roof_Tile_Manufacture_and_Usage_in_Angkor_and_China_Asian_Perspectives_The_Journal_of_Archaeology_for_Asia_and_the_Pacific_vol_60_no_1_2020_pp_128_156
Lược dịch: Nguyễn Huy Nhâm-Bảo tàng Nhân học
Hai truyền thống: So sánh quá trình sản xuất và sử dụng ngói lợp ở Angkor và Trung Quốc
Wrong và cộng sự gần đây đã xuất bản bài viết có tiêu đề “Hai truyền thống: Một so sánh về quá trình sản xuất và sử dụng ngói lợp ở Ankor và Trung Quốc” trong tạp chí Toàn cảnh Châu Á (Asian Perspectives ).
Bài báo này trình bày nghiên cứu tổng hợp đầu tiên về trình tự sản xuất và sử dụng ngói lợp của người Khmer ở ​​Angkor (Campuchia) và các trung tâm tỉnh của nó ở Đông Bắc Thái Lan. Hơn nữa, nó đánh giá mức độ mà người Khmer đưa ra các lựa chọn về công nghệ và xã hội khi họ tiếp nhận các công nghệ sản xuất gốm sứ mới. Kết hợp các phát hiện khai quật khảo cổ học với các phân tích so sánh của hai khu vực, nghiên cứu này lập luận rằng sự tiếp xúc của người Khmer với Trung Quốc đã thúc đẩy người Khmer bắt đầu sản xuất ngói lợp cho các dinh thự của tầng lớp tinh hoa và chùa chiền. Truyền thống kiến ​​trúc địa phương của người Khmer sau đó được xác định bởi kỹ thuật sản xuất đặc biệt của ngói Khmer và hệ thống xếp hạng cổ để sử dụng ngói lợp ở vùng sinh sống của người Angkor rộng lớn hơn. Bài viết này đưa ra những nhận xét quan trọng về những lựa chọn cụ thể đã được thực hiện trong quá trình thi công mái ngói truyền thống. Sản xuất và sử dụng ngói lợp là cách để những nhà cai trị Khmer thiết lập tính hợp pháp của các chính thể của họ ở Đông Nam Á lục địa.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây