Thứ tư - 09/06/2021 15:44
Tác giả: Li Yinghua, Lâm Thị Mỹ Dung, Đặng Hồng So'n, Li Fajun, Hubert Forestier, Zhou Yuduan, Chen Peng, Wang Liwei, He Chengpo, Liang Tingting
Tạp chí Asian Perspectives
University of Hawai'i Press
Volume 60, Number 1, 2020
pp. 71-96
10.1353/asi.2020.0037
Nguồn: https://muse.jhu.edu/article/793771/pdf?fbclid=IwAR0CZbVrrGUUW354-4W1yEgfswjC6La_LdM5h5Jx648puPYvOAD1JwRymB8
Trong Tạp chí Asian Perspectives số mới nhất, Yinghua và cộng sự đã công bố bài viết "Một phân tích kỹ thuật mới về hiện vật Hòa Bình từ Việt Nam và ý nghĩa của nó đối với sự đồng nhất và biến đổi văn hóa giữa Đông Nam Á lục địa và Nam Trung Quốc" https://muse.jhu.edu/article/793771/pdf.
Nhóm tác giả lưu ý rằng sự biến đổi và tính đồng nhất văn hóa hoặc công nghệ của các ngành công nghiệp đá trong quá trình chuyển đổi từ Pleistocen muộn sang Holocen ở Đông Nam Á lục địa (SEA) và Nam Trung Quốc vẫn chưa được giải mã rõ ràng. Việc sử dụng loại hình học làm phương pháp và tiêu chí chính để so sánh các ngành công nghiệp đá mài đã không thể tìm ra đặc điểm của các ngành công nghiệp đá mài hoặc tính đồng nhất và biến đổi của chúng trên quy mô khu vực. Bài viết này trình bày một phân tích kỹ thuật mới về hiện vật đá Hòa Bình được bảo quản tại Bảo tàng Nhân học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, và so sánh nó với một phức hợp kỹ nghệ Hòa Bình điển hình đến từ Hang Laang Spean ở Campuchia và một đại diện cho ngành công nghiệp công cụ bằng đá cuội từ Luobidong trên đảo Hải Nam, Nam Trung Quốc. Các so sánh cho thấy sự không chỉ có sự khác biệt đáng kể trong chuỗi hoạt động giữa Nam Trung Quốc và ĐNÁ, mà còn giữa các bộ sưu tập hiện vật đá Hòa Bình khác nhau ở Đông Nam Á.