Long đình gốm Bát Tràng

Thứ ba - 07/09/2021 14:37
Long đình gốm Bát Tràng
Tên gọi: Long đình gốm Bát Tràng
Quyết định công nhận bảo vật: Số 2382/QĐ-TTg ngày 25/12/2015
Hiện đang lưu trữ và trưng bày tại: Bảo tàng Hà Nội
Kích thước: Cao 59,7 cm, cạnh chân đế hình vuông 28 cm.
Niên đại: Thế kỷ XVII
Long đình bằng gốm Bát Tràng ở Bảo tàng Hà Nội
Hình dáng: Long đình được tạo dáng tương tự loại long đình bằng gỗ chạm, sơn son thiếp vàng, có cấu tạo gồm 3 phần liền nhau: mái, thân và chân đế.
Đỉnh mái long đình tạo hình búp sen tròn đều, bốn mặt mái hình thang cân, các góc mái uốn cong, 4 đường gờ ghép  mái tạo hình mây lửa tương tự vây lưng rồng. Thân long đinh tạo hình khối hộp chữ nhật với các góc kiểu cột vuông. Mặt trước có tường vây lan can như thu nhỏ bức tường trong thực tế. Chân đế long đình tạo hình khối hộp chữ nhật hai cấp, kiểu dáng tương tự chân đế lư hương chữ nhật. Điều đặc biệt là kỹ thuật trang trí trên long đình. Đó là sự kết hợp tinh tế trang trí hoa văn nổi để mộc với vẽ lam. Đề tài trang trí nổi gồm các băng cánh sen đầu vuông, hoa sen, hoa cúc hình ô van, hình rồng với các bố cục như rồng nổi, đuôi vút lên trên, hai chân trước chống, đầu uốn lên trong ô hình chữ nhật, tương tự hình rồng trên các chân đèn, lư hương có minh văn thế kỷ XVII.
Phần chân đế long đình tạo dáng theo kiểu các chân đế lư hương, chạm hoa văn hình mây cuốn giống như các trường hợp đã dẫn trên đây. Trên 4 mặt của bộ mái long đình vẽ 4 dải mây bằng men lam. Long đình được phủ men màu trắng ngà điểm thêm men màu xanh rêu ngoài phần trang trí nổi để mộc. Trang trí của long đình không chỉ cho thấy niên đại TK XVII mà còn khẳng định đây là một tác phấm gốm độc nhất vô nhị của dòng gốm cổ Bát Tràng. Bát Tràng là một làng cổ ven đô thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội có truyền thống sản xuất đồ gốm từ thời Lý- Trần cho đến ngày nay. Sản phẩm gốm Bát Tràng mang sắc thái riêng trong nhiều thế kỷ qua và được ưa dùng từ trong dân gian đến cung đình, từ quà tặng biếu đến đồ cống phẩm ngoại giao.
Long đình là hiện vật có giá trị đặc biệt, góp phần nghiên cứu lịch sử nghề gốm cổ truyền Việt Nam. Chiếc long đình này cho thấy sự kết hợp tài khéo của các kỹ thuật đắp chạm nổi, dán ghép với vẽ bằng men lam. Long đình là một biểu tượng đỉnh cao của kỹ thuật tạo tác trang trí trong dòng gốm cổ Bát Tràng. Đây là một hiện vật gốc, độc bản, tiêu biểu của loại hình gốm thờ ở Việt Nam thế kỷ XVII rất xứng đáng là bảo vật quốc gia.
Lâm Anh sưu tầm và biên soạn
Nguyễn Đình Chiến, Long đình - hiện vật đặc sắc thuộc dòng gốm Bát Tràng của Bảo tàng Hà Nội, http://www.baotanghanoi.com.vn/tin-tuc-su-kien/long-dinh---hien-vat-dac-sac-thuoc-dong-gom-co-bat-trang-cua-bao-tang-ha-noi-5382
Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội, https://moc.gov.vn/tl/_layouts/15/NCS.Webpart.MOC/mt_poup/Intrangweb.aspx?IdNews=14149
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây