Dao găm chuôi hình rắn ngậm chân voi

Thứ năm - 19/08/2021 08:54
Dao găm chuôi hình rắn ngậm chân voi
Tên gọi: Dao găm chuôi hình rắn ngậm chân voi
Quyết định công nhận bảo vật: Số 2089/QĐ-TTg  ngày 25/12/2017
Hiện đang lưu giữ và trưng bày tại: Bảo tàng tỉnh Nghệ An
Phát hiện: Năm 1973, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ty văn hóa Nghệ An tổ chức khai quật di chỉ khảo cổ học Làng Vạc, Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Nghệ An lần thứ nhất một cách hệ thống và thu nhiều kết quả. Các nhà nghiên cứu tìm được khu mộ táng lớn có cả những chiếc trống đồng là đồ tùy táng chôn theo người chết. Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi thu được từ cuộc khai quật này.
Niên đại: văn hóa Đông Sơn, cách ngày nay khoảng 2500 - 2300 năm.
Kích thước: chiều dài 12,3 cm, rộng 3,5 cm. Phần lưỡi dao mỏng, dài 5,5cm có hình gần giống tam giác. Phần cán dao dài 6,8cm, bề rộng 3,5cm. Nặng 500 gram.
 
Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi ở Bảo tàng Nghệ An

Mũi dao nhọn, hai đầu chắn tay cán dao có hình râu bướm. Phần cán dao có hình hai con rắn thân tròn xoắn lấy nhau. Một con có mào và một con không có. Hai con rắn đang há miệng đỡ lấy cặp chân sau và cặp chân trước của một con voi. Voi đang trong tư thế đứng, hai chân trước làm thành hình trụ và hai chân sau cũng nhập hành một trụ khác. Trên lưng voi có hình chiếc bàn rộng (tựa như trống đồng), có dây chằng ra cổ và đuôi voi. Trên bành voi có hình trụ tròn, hơi thắt ở giữa.
Bộ sưu tập vũ khí bằng đồng thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn ở Việt Nam phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình, độc đáo về kiểu dáng, tuy nhiên nhóm nhà khảo cổ học tại báo cáo khai quật khảo cổ học Làng Vạc lần thứ nhất khẳng định “Lần đầu tiên chúng ta tìm thấy loại dao găm có tượng rắn đỡ hình các con vật khác trong các điểm khảo cổ học ở nước ta”. Theo giáo sư Hà Văn Tấn “dao găm cán tượng động vật hầu như chưa phát hiện được ở đâu ngoài Làng Vạc”.
Nghệ nhân Đông Sơn đã kết hợp tài tình giữa trang trí và thực dụng, biến một loại vũ khí thường dùng thành tác phẩm nghệ thuật. Hình ảnh rắn, voi, trống đồng được kết hợp một cách khéo léo, tạo thành cán dao găm thanh thoát và không kém phần chắc chắn. Dao găm cán tượng rắn ngậm chân voi nhiều khả năng mang ý nghĩa tâm linh tôn giáo, có chức năng lễ nghi hơn là thực dụng. Theo các nhà nghiên cứu “Dao găm tượng rắn ngậm chân voi có giá trị đặc biệt quý hiếm, phản ánh kỹ thuật đúc đồng điêu luyện, đặc biệt là nghệ thuật tạo tượng trên đồ vật đạt đến đỉnh cao của nghệ nhân đúc đồng Làng Vạc”.
Lâm Anh sưu tầm và biên soạn

Nguồn:

Phước Anh, Những bảo vật Quốc gia ở Bảo tàng Nghệ An, https://baonghean.vn/nhung-bao-vat-quoc-gia-o-bao-tang-nghe-an-182352.html

Nguyễn Hải, Bảo vật dao găm rắn ngậm chân voi hơn 2.000 tuổi ở xứ Nghệ, https://vnexpress.net/bao-vat-dao-gam-ran-ngam-chan-voi-hon-2-000-tuoi-o-xu-nghe-3711673.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây