BẢO TỒN NGHỀ DỆT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG - đem yêu thương kết thành từng tấm lụa

TRƯNG BÀY ONLINE
Phụ trách thiết kế trưng bày: Th.S Đoàn Văn Luân
BẢO TỒN NGHỀ DỆT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG - đem yêu thương kết thành từng tấm lụa

Bảo tàng Nhân học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG HN phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Hanhsilk tổ chức trưng bày chuyên đề “Bảo tồn nghề dệt thủ công truyền thống: đem yêu thương kết thành từng tấm lụa”, trưng bày nhằm giới thiệu về nghề dệt thủ công truyền thống ở Đồng bằng Bắc Bộ và quy trình sản xuất lụa của hợp tác xã dệt đũi Nam Cao (Thái Bình). Trưng bày là hoạt động của Bảo tàng Nhân học nhằm bổ trợ cho sinh viên các ngành Văn hoá học, Di sản học, Lịch sử văn hoá, Du lịch học, Nhân học, Xã hội học…Ngoài trưng bày hình ảnh, phim tư liệu, còn giới thiệu một số sản phẩm của nghề dệt, áo dài lụa, khăn tơ tằm, phụ kiện thời trang từ lụa, khăn lụa tơ tằm hoạ sỹ vẽ tay với mục đích hướng đến học sinh, sinh viên và công chúng với mong muốn cho mọi người hiểu hơn về một làng nghề thủ công truyền thống, cũng như cách thức để bảo tồn một làng nghề trước nguy cơ bị mai một.
Trưng bày các hình ảnh trong quy trình sản xuất bao gồm có 4 chủ đề chính:
Chủ đề 1: Lịch sử hình thành và phát triển của nghề dệt
Chủ đề 2: Các công đoạn, quá trình để tạo ra sản phẩm
Chủ đề 3: Bảo tồn và phát triển làng nghề thủ công dệt đũi Nam Cao (Thái Bình)
Chủ đề 4: Ứng dụng các sản phẩm của nghề dệt lụa trong đời sống hiện nay
Trưng bày có tham khảo và sử dụng tư liệu trong bài nghiên cứu Nghề dệt cổ truyền ở Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam của tác giả Lâm Bá Nam trong cuốn sách Tổng tập nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam (2011), Nxb Khoa học xã hội.
Trân trọng kính mời quý vị xem triển lãm online tại: https://www.artsteps.com/embed/615294fefce4968e026a745a/560/315