Chức năng, nhiệm vụ của Bảo tàng Nhân học

Thứ tư - 02/06/2021 16:42

Bảo tàng Nhân học là đơn vị trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Có địa chỉ tại tầng 3, 4 nhà D, số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tên giao dịch quốc tế: Museum of Anthropology
Website: http://ma.ussh.vnu.edu.vn/
Facebook: Bảo tàng Nhân học
Điện thoại: 024.35589744

 Cơ cấu tổ chức
  1. Ban lãnh đạo
Bảo tàng Nhân học có Giám đốc và phó Giám đốc. Giám đốc chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Phó Giám đốc giúp Giám đốc chỉ đạo, điều hành các mặt công tác của Bảo tàng và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về việc được phân công.
  1. Cán bộ bảo tàng
Bảo tàng Nhân học hiện nay có tổng số 5 cán bộ trong đó (1 cán bộ có chức danh Giáo sư, giảng viên cao cấp; 3 cán bộ hiện nay đang làm nghiên cứu sinh; 1 cán bộ là học viên cao học). Các cán bộ của bảo tàng được ký hợp đồng lao động với Trường, được hưởng các chế độ đãi ngộ chính sách theo quy định của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Giám đốc bảo tàng sẽ phân công công việc theo chuyên môn của từng người. Một số việc liên quan đến kế hoạch, tài chính Bam giám đốc sẽ phân công cho từng cán bộ tại bảo tàng.

Chức năng, nhiệm vụ
  1. Chức năng
i) Công tác trưng bày: Nội dung trưng bày đáp ứng được nhu cầu của công chúng, trước hết là đối tượng giảng viên, sinh viên, học viên trong và ngoài Trường. Gắn cách thức và nội dung trưng bày với công tác đào tạo và nghiên cứu của các ngành xã hội và nhân văn. Thường xuyên cải tiến và nâng cấp các trưng bày thường xuyên về Khảo cổ học, Dân tộc học, Văn hoá học…với việc mở rộng hợp tác và từng bước xã hội hoá nguồn kinh phí cho trưng bày.
ii) Công tác thực nghiệm, xử lý hậu điền dã, khai quật: Tại Bảo tàng Nhân học, hiện vật của những cuộc khai quật, điền dã khảo cổ học, sưu tầm dân tộc học và văn hoá Việt Nam đã được xử lý một cách bài bản, khoa học. Hiện vật sau khi được xử lý đã được gửi trả các bảo tàng địa phương, một số hiện vật, mảnh vỡ, hiện vật sưu tầm, hiện vật hiến tặng sẽ được bổ sung vào các sưu tập mẫu của bảo tàng. Bảo tàng Nhân học tạo điều kiện tích cực cho sinh viên, học viên cao học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến học tập và nghiên cứu. Các phòng trưng bày được mở cửa thường xuyên để đón tiếp khách tham quan, bên cạnh đó thư viện của bảo tàng cũng góp phần phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên.
iii) Công tác sưu tầm, thu thập hiện vật: Công tác tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày phát huy giá trị của các sưu tập hiện vật phục vụ cho nghiên cứu của sinh viên, học viên và các nhà nghiên cứu. Việc bổ sung sưu tập hiện vật của bảo tàng như tiếp nhận hiến tặng, mua bán, trao đổi mậu dịch, chuyển giao, hay thu thập thông qua điền dã thực địa. Góp phần hỗ trợ cho công tác đào tạo của Nhà trường.
  1. Nhiệm vụ
i) Bảo tàng Nhân học có nhiệm vụ sưu tầm, bảo quản, phục chế, phục dựng các sưu tập, mẫu vật văn hoá Việt Nam truyền thống và hiện đại.
ii) Bảo tàng tổ chức đón tiếp, hướng dẫn sinh viên, các đoàn khách trong và ngoài nước tham quan trưng bày tại bảo tàng.
iii) Thực hiện các trưng bày chuyên đề hàng năm, phối hợp với các Khoa, Viện, Trung tâm, tổ chức các nghiên cứu và trưng bày chuyên đề.
iv) Hợp tác với các tổ chức quốc tế, các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực bảo tàng và phát huy giá trị di sản văn hóa.
v) Được chủ động phát triển các hoạt động có liên quan đến chức năng và nhiệm vụ của bảo tàng. Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến các lĩnh vực, văn hoá, bảo tồn và bảo tàng.
vi) Quản lý Phòng Truyền thống của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.
vii) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Trường giao phó.

Cơ sở vật chất của bảo tàng
Cơ sở vật chất bảo tàng được Nhà trường phân tầng 3 và tầng 4 tầng nhà D và Phòng truyền thống tầng 2 nhà E, để bảo tàng trưng bày hiện vật và hướng dẫn cho khách tham quan. Cụ thể quy định mục đích sử dụng các phòng của bảo tàng xem danh mục quy định chức năng và mục đích sử dụng cơ sở vật chất của Bảo tàng Nhân học đính kèm quy định này.
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây